ผงชูรส คือ สารเคมีชนิดหนึ่ง ชื่อว่า โมโนโซเดียมกลูตาเมท (MSG) รูปร่างภายนอกเป็นผงผลึกสีขาว ไม่มีรส ไม่มีกลิ่น โดย โมโมโซเดียมกลูตาเมทเป็นเกลือของกรดกลูตามิก ซึ่งกรดอะมิโนชนิดนี้ก็เป็นองค์ประกอบที่อยู่ในโปรตีนทั่วไปทั้งจากพืชและสัตว์
จุดเริ่มต้นของ "ผงชูรส" มาจากประเทศญี่ปุ่นค่ะ เกิดจากการค้นพบรสชาติที่สกัดได้จากสาหร่ายทะเล แต่ปัจจุบันผงชูรสผลิตจากแป้งมันสำปะหลัง ผ่านกระบวนการทางเคมีหลายขั้นตอนทั้งหมักและใช้สารเคมีหลายตัว เพราะฉะนั้นกินเข้าไปมาก ๆ อาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย แม้ว่าส่วนประกอบหลักจะมาจากธรรมชาติก็ตาม
ผงชูรสช่วยให้อาหารอร่อยขึ้นได้อย่างไร
จริง ๆ แล้วผงชูรสไม่ได้ช่วยให้อาหารอร่อยขึ้นเลยค่ะ เพราะผงชูรสไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่มีคุณค่าทางสารอาหาร และไม่มีรสชาติเป็นของตัวเอง เหมือนน้ำปลา น้ำตาล แต่ที่เรารู้สึกอร่อยขึ้นเพราะ คุณสมบัติของมันจะไปกระตุ้นประสาทในปากและลำคอ กระตุ้นต่อมรับรสที่ลิ้นให้ขยายตัวจึงรับรสได้ไวกว่าปกติ เวลากินจะช่วยให้รสต่าง ๆ ค้างอยู่ในปากนานขึ้นกว่าเดิม เราจะรู้สึกว่ารสชาติมันกลมกล่อมขึ้นนั่นเอง
การรับผงชูรสเข้าสู่ร่างกายมากเกินไป ส่งผลเสียหลายอย่าง ในระยะสั้นที่เห็นผลได้ทันทีก็คือ จะรู้สึกลิ้นชา หิวน้ำมากๆ อาการนี้เกิดขึ้นได้บ่อยๆ แต่หากเกิดแพ้หรือกินมากเกินไปจนที่ร่างกายจะรับได้ก็ยังมี อาการอื่น ๆ อีก เช่น ร้อนที่หน้า แน่นหน้าอก ปวดหัว อยากอาเจียน มีผื่นขึ้น หรือไมเกรนขึ้นได้
นอกจากนี้ยังส่งผลเสียต่อระบบประสาทส่วนอื่น ๆ ในร่างกาย ไล่ตั้งแต่ระบบสมอง ระบบควบคุมน้ำตาล ระบบสมดุล เคยมีการทดลองในหนูเพื่อตรวจสอบอันตรายจากผงชูรส พบว่า ถ้าให้ผงชูรสในปริมาณมาก คือ 1 กรัม/ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม จะทำลายสมองของหนู 100%
แต่ในชีวิตประจำวันเราเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ไม่มีผงชูรสค่อนข้างยาก ไม่ว่าจะเป็นอาหารตามร้านต่าง ๆ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือแม้แต่ขนมคบเคี้ยวก็มัีกจะมีผงชูรสเป็นองค์ประกอบ
เพราะฉะนั้น ทางเลี่ยงง่ายที่สุดคือ ถ้ามีโอกาสก็ลองทำกับข้าวทานเองที่บ้านแล้วไม่ใส่ผงชูรส อาจจะไม่อร่อยที่สุด แต่ปลอดภัยที่สุดกันดูนะคะ หรือหากอยากได้รสชาติที่กลมกล่อมมากขึ้น อาจจะลองใส่ผงนัว ดูก็ได้ นะคะ ผงนัว เป็นอย่างไร ติดตามได้ในบทควา่มต่อไป นะคะ ^ ^
Thank;
http://vcharkarn.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น