เว็บหนัง พร้อมสาระและความบันเทิงครบครัน
เว็บที่ให้ได้ มากกว่าที่คุณคิด
เว็บอาจโดนบล็อค โปรดกด Like Fanpage เพื่อติดตามที่อยู่เว็บ
ขณะนี้เว็บกำลังปรับปรุง ขออภัยท่านผู้เข้าชม ในความไม่เป็นระเบียบของรูปแบบเว็บด้วยนะคะ ^ ^

ค้นหาส่ิ่งที่คุณสนใจได้เลยจ้า

เพลงแนะนำ ตามกระแส


วันจันทร์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2556

"ผงนัว" ผงชูรสอาหารทางเลือกใหม่

เมื่อซุปก้อนและผงปรุงรส กลายเป็นสิ่งจำเป็นในครัวยุคใหม่เพราะเราต้องการความสะดวกสบายและขาดความเอาใจใส่ในเอกลักษณ์ของรสชาติของอาหารดั้งเดิม วันนี้เรามารู้จักกับ "ผงนัว" สำหรับปรุงรสอาหารจากวัตถุดิบที่มีอยู่ในครัว มาช่วยแต่งเติมรสอาหารให้ปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพโดยไม่ต้องพึ่งพาผงปรุงรสอุตสาหกรรม กันนะคะ ^ ^





ผงนัว มีการคิดค้นสูตรกันหลายสูตร ซึ่งจะมีส่วนประกอบแตกต่างกันไป บางสูตรเหมาะสำหรับการย่าง ทอด อบ บางสูตรเหมาะสำหรับอาหารประเภทส้มตำ ยำ ลองเลือกนำไปรังสรรค์เมนูอาหาร สำหรับคุณผู้อ่านกันดูนะคะ 

ผงนัว (สูตรสำหรับย่าง/ทอด/อบ) 
  • ตะไคร้ 1 กิโลกรัม 
  • ใบเตย 1 กิโลกรัม 
  • รากหม่อน 1 กิโลกรัม 
  • ข่า 1 กิโลกรัม 
  • ขิง 2 กิโลกรัม 
  • ใบมะกรูด 1 กิโลกรัม 
  • พริกไทย 0.5 กิโลกรัม 
  • ขมิ้นชันเล็กน้อย


วิธีการทำ

นำส่วนผสมต่างมาหั่น/ฝอย/ฝานบาง ๆ แล้วจึงนำไปตากแดดให้แห้ง จากนั้นนำส่วนผสมแต่ละอย่างมาบดให้ละเอียดแล้วจึงค่อยนำมาผสมกันเป็น "ผงนัว" 

ผงนัวสูตรนี้ใช้สำหรับหมักเนื้อสัตว์ก่อนนำไปย่าง/ทอด/อบ โดยโรยผงนัวบนเนื้อสัตว์และคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักไว้ 1 ชั่วโมงหรืออย่างน้อย 30 นาที อาจใส่น้ำปลาหรือเกลือร่วมด้วยก็ได้ จากนั้นจึงค่อยนำไปประกอบอาหารหรือจะอีกหลายสูตรด้านล่างนี้ค่ะ 

สูตรที่ 1 

  • ผักเขลียง 1 ส่วน 
  • ผักหวาน 1 ส่วน 
  • ผักโขม 1 ส่วน  
  • ผักตำลึง 1 ส่วน 
  • ใบมันสำปะหลัง 1 ส่วน 
  • ข้าวโพดอ่อน 1 ส่วน 
  • ถั่วพู 1 ส่วน 
  • ใยข้าวโพด 1 ส่วน 
  • ข้าวคั่ว 4 ส่วน 

   สูตรที่ 2 
  • ผักเขลียง 1 ส่วน 
  • ผักหวาน 1 ส่วน 
  • ผักโขม 1 ส่วน 
  • ผักตำลึง 1 ส่วน 
  • ใบมันสำปะหลัง 1 ส่วน 
  • ข้าวโพดอ่อน 1 ส่วน 
  • ถั่วพู 1 ส่วน 
  • ใยข้าวโพด 1 ส่วน 
  • ข้าวคั่ว 4 ส่วน 
  • น้ำตาลกรวด 1 ส่วน 
สูตรที่ 3 
  • ผักหวาน 1 ส่วน 
  • ผักโขม 1 ส่วน 
  • ผักตำลึง 1 ส่วน 
  • ใยข้าวโพด 1 ส่วน 
  • ข้าวคั่ว 4 ส่วน 
สูตรที่ 4 
  • ผักหวาน 1 ส่วน 
  • ข้าวโพดอ่อน 1 ส่วน 
  • ใยข้าวโพด 1 ส่วน 
  • ข้าวคั่ว 4 ส่วน 


สูตรที่ 5 
  • ผักหวาน 2 ส่วน 
  • ผักตำลึง 2 ส่วน 
  • ข้าวโพดอ่อน 2 ส่วน 
  • ผักโขม 2 ส่วน 
  • ข้าวคั่ว 2 ส่วน
สูตรที่ 6 โบราณอีสานดั้งเดิม 
  • ข้าวเหนียวนึ่งตากแห้ง 2 กำมือ 
  • ใบหอม 1 กำมือ 
  • ใบกระเทียม 1 กำมือ 
  • ใบผักแป้น (กุ้ยฉ่าย) 1 กำมือ 
  • ใบหม่อน 1 กำมือ 
  • ใบส้มป่อย 1 กำมือ 
  • ใบส้มโมง (ชะมวง) 1 กำมือ 
  • ใบผักหวาน 1 กำมือ 
  • ยอดมะขามอ่อน 1/2 กำมือ 
  • ใบส้มพอดี (กระเจี๊ยบ) 1/2 กำมือ 
  • ใบหมากเขียบ (น้อยหน่า) 3 ใบ 
  • ผักขมหนามทั้งห้า 1 ต้น 
  • (ต้น, ราก, ก้าน, ใบ, ดอก) 

วิธีการทำ : 

ล้างผักทั้งหมดให้สะอาดแล้วตำผสมกับข้าวเหนียวนึ่งตากแห้งให้แหลกละเอียดเข้ากันให้ดี ใส่กระด้ง เกลี่ยบาง ๆ ผึ่งลมให้แห้งสนิท 2-3 วัน แล้วร่อนเก็บเป็นผงใส่ขวดไว้ในที่แห้ง


การนำไปปรุงอาหารใส่ได้กับอาหารทุกชนิดยกเว้นอาหารประเภททอดกรอบ เพราะจะทำให้เหม็นเขียว ส่วนจำพวกส้มตำ ยำ  ควรนำผงนัวไปต้มกับน้ำปลาหรือน้ำปลาร้าก่อนค่อยนำมาปรุงอาหาร 

ผงนัว จึงเป็นนวัตกรรมที่เกิดจากการนำภูมิปัญญาดั้งเดิมมาพัฒนาผสมผสานกับเทคโนโลยีสมัยใหม่และองค์ความรู้สมัยใหม่ ได้อย่างลงตัว ในวันนี้ ผงนัวจึงเป็นทางเลือกในการปรุงรสอาหารให้มีรสชาติอร่อยแต่ปลอดภัย ที่น่าสนใจมากเลยทีเีดียว tasty and safety น่าลองดูนะคะ  ^ ^

Thank;
http://www.nanagarden.com
http://siweb.dss.go.th

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น