เมื่อซุปก้อนและผงปรุงรส กลายเป็นสิ่งจำเป็นในครัวยุคใหม่เพราะเราต้องการความสะดวกสบายและขาดความเอาใจใส่ในเอกลักษณ์ของรสชาติของอาหารดั้งเดิม วันนี้เรามารู้จักกับ "ผงนัว" สำหรับปรุงรสอาหารจากวัตถุดิบที่มีอยู่ในครัว มาช่วยแต่งเติมรสอาหารให้ปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพโดยไม่ต้องพึ่งพาผงปรุงรสอุตสาหกรรม กันนะคะ ^ ^
ผงนัว มีการคิดค้นสูตรกันหลายสูตร ซึ่งจะมีส่วนประกอบแตกต่างกันไป บางสูตรเหมาะสำหรับการย่าง ทอด อบ บางสูตรเหมาะสำหรับอาหารประเภทส้มตำ ยำ ลองเลือกนำไปรังสรรค์เมนูอาหาร สำหรับคุณผู้อ่านกันดูนะคะ
- ตะไคร้ 1 กิโลกรัม
- ใบเตย 1 กิโลกรัม
- รากหม่อน 1 กิโลกรัม
- ข่า 1 กิโลกรัม
- ขิง 2 กิโลกรัม
- ใบมะกรูด 1 กิโลกรัม
- พริกไทย 0.5 กิโลกรัม
- ขมิ้นชันเล็กน้อย
วิธีการทำ
นำส่วนผสมต่างมาหั่น/ฝอย/ฝานบาง ๆ แล้วจึงนำไปตากแดดให้แห้ง จากนั้นนำส่วนผสมแต่ละอย่างมาบดให้ละเอียดแล้วจึงค่อยนำมาผสมกันเป็น "ผงนัว"
ผงนัวสูตรนี้ใช้สำหรับหมักเนื้อสัตว์ก่อนนำไปย่าง/ทอด/อบ โดยโรยผงนัวบนเนื้อสัตว์และคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักไว้ 1 ชั่วโมงหรืออย่างน้อย 30 นาที อาจใส่น้ำปลาหรือเกลือร่วมด้วยก็ได้ จากนั้นจึงค่อยนำไปประกอบอาหารหรือจะอีกหลายสูตรด้านล่างนี้ค่ะ
สูตรที่ 1
สูตรที่ 1
- ผักเขลียง 1 ส่วน
- ผักหวาน 1 ส่วน
- ผักโขม 1 ส่วน
- ผักตำลึง 1 ส่วน
- ใบมันสำปะหลัง 1 ส่วน
- ข้าวโพดอ่อน 1 ส่วน
- ถั่วพู 1 ส่วน
- ใยข้าวโพด 1 ส่วน
- ข้าวคั่ว 4 ส่วน
สูตรที่ 2
- ผักเขลียง 1 ส่วน
- ผักหวาน 1 ส่วน
- ผักโขม 1 ส่วน
- ผักตำลึง 1 ส่วน
- ใบมันสำปะหลัง 1 ส่วน
- ข้าวโพดอ่อน 1 ส่วน
- ถั่วพู 1 ส่วน
- ใยข้าวโพด 1 ส่วน
- ข้าวคั่ว 4 ส่วน
- น้ำตาลกรวด 1 ส่วน
- ผักหวาน 1 ส่วน
- ผักโขม 1 ส่วน
- ผักตำลึง 1 ส่วน
- ใยข้าวโพด 1 ส่วน
- ข้าวคั่ว 4 ส่วน
สูตรที่ 4
- ผักหวาน 1 ส่วน
- ข้าวโพดอ่อน 1 ส่วน
- ใยข้าวโพด 1 ส่วน
- ข้าวคั่ว 4 ส่วน
สูตรที่ 5
- ผักหวาน 2 ส่วน
- ผักตำลึง 2 ส่วน
- ข้าวโพดอ่อน 2 ส่วน
- ผักโขม 2 ส่วน
- ข้าวคั่ว 2 ส่วน
สูตรที่ 6 โบราณอีสานดั้งเดิม
- ข้าวเหนียวนึ่งตากแห้ง 2 กำมือ
- ใบหอม 1 กำมือ
- ใบกระเทียม 1 กำมือ
- ใบผักแป้น (กุ้ยฉ่าย) 1 กำมือ
- ใบหม่อน 1 กำมือ
- ใบส้มป่อย 1 กำมือ
- ใบส้มโมง (ชะมวง) 1 กำมือ
- ใบผักหวาน 1 กำมือ
- ยอดมะขามอ่อน 1/2 กำมือ
- ใบส้มพอดี (กระเจี๊ยบ) 1/2 กำมือ
- ใบหมากเขียบ (น้อยหน่า) 3 ใบ
- ผักขมหนามทั้งห้า 1 ต้น
- (ต้น, ราก, ก้าน, ใบ, ดอก)
วิธีการทำ :
ล้างผักทั้งหมดให้สะอาดแล้วตำผสมกับข้าวเหนียวนึ่งตากแห้งให้แหลกละเอียดเข้ากันให้ดี ใส่กระด้ง เกลี่ยบาง ๆ ผึ่งลมให้แห้งสนิท 2-3 วัน แล้วร่อนเก็บเป็นผงใส่ขวดไว้ในที่แห้ง
ผงนัว จึงเป็นนวัตกรรมที่เกิดจากการนำภูมิปัญญาดั้งเดิมมาพัฒนาผสมผสานกับเทคโนโลยีสมัยใหม่และองค์ความรู้สมัยใหม่ ได้อย่างลงตัว ในวันนี้ ผงนัวจึงเป็นทางเลือกในการปรุงรสอาหารให้มีรสชาติอร่อยแต่ปลอดภัย ที่น่าสนใจมากเลยทีเีดียว tasty and safety น่าลองดูนะคะ ^ ^
Thank;
http://www.nanagarden.com
http://www.nanagarden.com
http://siweb.dss.go.th
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น