ไข่ เป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกายมากอีกชนิดหนึ่ง เพราะเป็นแหล่งที่ดีของโปรตีน ไขมัน วิตามินและเกลือแร่หลายชนิด โดยเฉพาะไข่ที่สดและใหม่ โปรตีนในไข่จัดว่าเป็นโปรตีนที่สมบูรณ์ ซึ่งร่างกายสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ดี เราสามารถนำไข่มาประกอบอาหารได้หลายชนิด โดยเฉพาะอาหารที่ต้องการให้ฟู ไข่้ใหม่จะช่วยให้อาหารฟูได้ดีกว่าไข่เก่า แล้วเราจะทราบได้อย่างไรว่า ไข่ที่เราซื้อมาหรือกำลังจะซื้อเป็นไข่ใหม่หรือไข่เก่า วันนี้เรามีเกร็ดความรู้เรื่องนี้มาฝากกันค่ะ
Thank;หนังสือ 100 เรื่องวิทยาศาสตร์น่ารู้ สาขาเทคโนโลยีทางการศึกษา สถาบัีนส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงศึกษาธิการ (สสวท.)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น