หลายคนเชื่อว่าความร้อน สามารถเอาชนะเชื้อโรคร้ายต่างๆได้ ไม่ว่าจะเป็นอาหารหรือน้ำดื่ม หากปรุงสุกด้วยความร้อนสูงหรือต้มจนเดือด ก่อนจะนำมารับประทาน ก็จะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างเด็ดขาด ซึ่งนั้นก็ถือว่าไม่ใช่ความเชื่อที่ผิด แต่อาจไม่ทั้งหมด เมื่อสิ่งที่เราให้ความร้อนกับมันอย่าง น้ำในกาต้มน้ำ เมื่อทำซ้ำๆ หลายๆ ครั้ง โดยไม่เปลี่ยนน้ำในกา น้ำที่คิดว่าสะอาด ปลอดภัย กลับให้โทษแก่ร่างกายหากดื่มเข้าไป...
ปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นขณะน้ำเดือดนาน
ๆ นั้น ก็จะส่งผลให้ไอออนของ ซิลเวอร์ไนเตรท ที่มีอยู่ในน้ำ จะเปลี่ยนเป็น ซิลเวอร์ไนไตรท์ ซึ่งเป็นสารที่ให้โทษแก่ร่างกาย
ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อเมือกและทางเดินหายใจ อาจทำให้ปอดอาจถูกทำลายได้
รวมไปถึงดวงตา ประสาทและเลือด
“น้ำ” ที่เราใช้ดื่มกินในปัจจุบัน
มักผสมไปด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ หลายชนิด หากมีการต้มจนเดือดแล้วเดือดอีกหลาย ๆ ครั้ง จะทำให้น้ำระเหย ก็จะทำให้มีความเข้มข้นของแร่ธาตุเพิ่มมากขึ้น ซึ่งอาจมากจนเกินขีดจำกัดความสามารถของร่างกายในการกำจัด
ขับถ่ายออกมาเป็นของเสียได้
นพ.กฤษดา ศิรามพุช
ผอ.สถาบันเวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ ได้ระบุไว้ว่า ผู้ที่ชอบดื่มกาแฟ
และผู้ที่ใช้กระติกน้ำร้อนพึงระวัง เพราะหากน้ำที่คุณใช้ต้มนั้นเป็นน้ำธรรมชาติ
เช่น น้ำบาดาล น้ำบ่อ หรือน้ำประปา ที่เป็นกรดในหม้อโลหะแล้วนั้น หากต้มหลาย ๆ
ครั้งก็จะยิ่งทำให้น้ำนั้นงวดและเกิดเป็นก้อน แข็ง ๆ
ยึดเกาะตามผิวของกาหรือกระติกน้ำร้อน หรือที่เรียกว่า ตะกรันธาตุ ตกปนลงมาในน้ำมากขึ้น รวมถึง “น้ำแร่” ที่คิดว่าสะอาดก็ต้องระวัง
เพราะต้มนาน ๆ ไปก็จะได้ตะกรันแถมเช่นกัน...
ดังนั้น
จึงไม่ควรดื่มน้ำที่ต้มเดือดแล้วหลาย ๆ ครั้ง ทางที่ดี
ควรต้มน้ำแต่ละครั้งให้พอดีกับที่ใช้ดื่ม
และจำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำทุกครั้งหากต้องต้มน้ำให้เดือดใหม่
สำหรับกาต้มน้ำที่ใช้ชงกาแฟก็ไม่ควรตั้งกาต้มน้ำร้อนไว้ให้เดือดตลอดเวลา
เพราะอาจจะทำให้โลหะกร่อนลงมาปนได้ หมั่นเปิดฝากาดู หากเห็นมีคราบตะกรันติด
ควรล้างกาในทันที...
Thank;http://www.thaihealth.or.th
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น